Siemens Tái Cơ Cấu Tự Động Hóa và Sạc Xe Điện, Tập Trung Thị Trường Tăng Trưởng

Siemens Tăng Cường Năng Lực Cạnh Tranh trong Lĩnh Vực Tự Động Hóa và Sạc Xe Điện

Siemens Tăng Cường Năng Lực Cạnh Tranh trong Lĩnh Vực Tự Động Hóa và Sạc Xe Điện

Ngày 18 tháng 3 năm 2025 – Siemens đã trình bày kế hoạch tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu cho đại diện người lao động. Kế hoạch này ảnh hưởng đến các đơn vị kinh doanh tự động hóa tại Digital Industries và kinh doanh sạc xe điện tại Smart Infrastructure. Những thay đổi điều kiện tại các thị trường trọng điểm đã khiến việc điều chỉnh năng lực sản xuất trở nên cần thiết trong cả hai trường hợp. Trong hai năm, đặc biệt là thị trường Đức đã suy giảm. Do đó, năng lực sản xuất tại Đức sẽ phải được điều chỉnh. Việc sa thải nhân viên liên quan đến hoạt động tại Đức bị loại trừ. Mục tiêu là tăng cường năng lực cạnh tranh trong tương lai của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng và tạo điều kiện cho các khoản đầu tư vào các thị trường tăng trưởng. Bất chấp những điều chỉnh theo kế hoạch, tổng số lượng nhân viên của Siemens tại Đức sẽ có xu hướng ổn định do việc tuyển dụng trong các lĩnh vực khác đang phát triển.

Kể từ đầu năm tài chính 2023, nhu cầu giảm sút chủ yếu ở các thị trường trọng điểm là Trung Quốc và Đức cùng với áp lực cạnh tranh gia tăng đã làm giảm đáng kể đơn đặt hàng và doanh thu trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Nhu cầu toàn cầu về công nghệ tự động hóa vẫn còn nguyên vẹn trong dài hạn. Tuy nhiên, sự dịch chuyển tăng trưởng ra khỏi các thị trường trọng điểm hiện tại như Đức đã khiến việc điều chỉnh cơ cấu năng lực sản xuất trở nên cần thiết. Các biện pháp khác để tăng cường năng lực cạnh tranh của mảng kinh doanh tự động hóa của Digital Industries bao gồm sắp xếp lại các hoạt động bán hàng, hợp tác liên đơn vị trong phát triển sản phẩm và điều hướng linh hoạt hơn mạng lưới nhà máy toàn cầu của tổ chức.

Siemens đã công bố các điều chỉnh năng lực sản xuất theo kế hoạch tại mảng kinh doanh tự động hóa tại Hội nghị báo chí thường niên vào tháng 11 năm 2024. Digital Industries có khoảng 68.000 nhân viên trên toàn thế giới. Việc cắt giảm theo kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5.600 việc làm trên toàn cầu. Khoảng 2.600 việc làm được lên kế hoạch cắt giảm cho Digital Industries tại Đức. Các biện pháp liên quan sẽ được thực hiện vào cuối năm tài chính 2027.

Vào tháng 9 năm 2024, Siemens cũng đã thông báo ý định tách riêng mảng kinh doanh sạc xe điện để tận dụng tốt hơn các cơ hội trong thị trường cơ sở hạ tầng sạc năng động. Thị trường hiện đang được đặc trưng bởi áp lực giá mạnh và tiềm năng tăng trưởng hạn chế đối với các trạm sạc điện năng thấp. Vì lý do này, doanh nghiệp đang tập trung vào các phân khúc thị trường như cơ sở hạ tầng sạc nhanh cho kho bãi và đội xe và để sạc trên đường. Ngoài ra, mục đích là thiết lập một phương pháp tiếp cận mang tính khu vực hơn cho các thị trường với các tiêu chuẩn sạc đôi khi khác nhau để có thể phục vụ thị trường nhanh hơn và theo cách có mục tiêu hơn.

Trên toàn thế giới, Siemens hiện sử dụng hơn 1.300 nhân viên tại mảng kinh doanh sạc xe điện. Tổng cộng khoảng 450 việc làm sẽ bị ảnh hưởng bởi việc điều chỉnh theo kế hoạch, bao gồm khoảng 250 việc làm ở Đức. Các biện pháp theo kế hoạch sẽ được thực hiện vào cuối năm tài chính 2025.

Tổng cộng khoảng 86.000 người hiện đang làm việc tại Siemens ở Đức. Theo khả năng, những người bị ảnh hưởng sẽ được cung cấp các cơ hội đào tạo lại và nâng cao kỹ năng. Việc bố trí việc làm trong công ty cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện các biện pháp. Hiện có hơn 7.000 vị trí tuyển dụng tại Siemens, trong đó riêng tại Đức có khoảng 2.000 vị trí. Những người làm việc tại các địa điểm của Siemens ở Đức cũng sẽ nghỉ hưu vì lý do tuổi tác.

Siemens vẫn cam kết mạnh mẽ với Đức như một địa điểm kinh doanh. Trong số 2 tỷ euro đầu tư toàn cầu mà công ty đã công bố vào năm 2023 để tăng cường tăng trưởng, đổi mới và khả năng phục hồi, khoảng 1 tỷ euro được dành cho Đức. Con số này bao gồm 500 triệu euro cho khuôn viên mới của Siemens dành cho nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao ở Erlangen, Đức, nơi công ty đang thiết lập một trung tâm toàn cầu về phát triển và sản xuất và là bàn đạp cho các hoạt động liên quan đến công nghệ để thúc đẩy metaverse công nghiệp.

Về Siemens AG

Siemens AG (Berlin và Munich) là một công ty công nghệ hàng đầu tập trung vào công nghiệp, cơ sở hạ tầng, di chuyển và chăm sóc sức khỏe. Mục đích của công ty là tạo ra công nghệ để thay đổi cuộc sống hàng ngày, cho tất cả mọi người. Bằng cách kết hợp thế giới thực và thế giới kỹ thuật số, Siemens trao quyền cho khách hàng tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số và bền vững, giúp các nhà máy hiệu quả hơn, các thành phố đáng sống hơn và giao thông vận tải bền vững hơn. Siemens cũng sở hữu phần lớn cổ phần trong công ty niêm yết công khai Siemens Healthineers, nhà cung cấp công nghệ y tế hàng đầu thế giới tiên phong trong những đột phá trong chăm sóc sức khỏe. Cho tất cả mọi người. Ở khắp mọi nơi. Bền vững.

Trong năm tài chính 2024, kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2024, Tập đoàn Siemens đã tạo ra doanh thu 75,9 tỷ euro và thu nhập ròng 9,0 tỷ euro. Tính đến ngày 30 tháng 9 năm 2024, công ty có khoảng 312.000 nhân viên trên toàn thế giới trên cơ sở hoạt động liên tục.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *